Seeding คือ อะไร

Seeding คือ การสร้างความคิดความสนใจเกี่ยวกับสิ่งๆหนึ่ง โดยการหว่านความคิดลงไปในหลากหลายที่ และ รอให้ผู้คนเข้ามาเห็น เมื่อเราทำการหว่านความคิดบ่อย ๆ เป็นเวลานาน ๆ ผู้คนที่มาพบเห็นเหล่านี้จะเกิดการซึมซับและมีความคิดเห็นที่คล้อยตาม

ยกตัวอย่างง่าย

ตัวอย่างแรก
ถ้าประเทศต้องการให้ประชาชนคิดว่าการกินกาแฟทำให้สุขภาพเสีย ก็ให้สื่อหรือบุคคลที่มีอิทธิพล ไม่ว่าจะเป็นคุณครู สำนักข่าว สถานบันให้ความรู้ ช่วยกันพูดเรื่องโทษของกาแฟเยอะๆ จากตรงนี้ถ้าประชาชนได้ยินเรื่องที่ว่ากาแฟไม่ดีต่อสุขภาพจากหลาย ๆ ที่ ไปไหนใครก็พูดเรื่องนี้ จะทำให้ประชาชนคิดตามไปเองว่ากาแฟไม่ดีต่อร่างกาย

ตัวอย่างที่สอง
ถ้าต้องการให้ดาราดังขึ้น หรือให้มีกระแสที่ดีขึ้น การสร้างข่าวที่น่าสนใจมาสักข่าว แล้วนำไปให้สื่อออนไลน์ปล่อยข่าว และให้แฟนเพจดัง ๆ ช่วยกันแชร์ พร้อมทั้งไปตั้งกระทู้จุดประกายในเว็บบอร์ดต่าง ๆ ในประเทศไทย ช่วยกันพูดถึงเรื่องข่าวดาราคนนี้เป็นเวลาพร้อมเพียงกัน ก็จะทำให้คนทั่วไปเห็นข่าวของดาราคนนี้จากหลายที่ ไปที่ไหนก็เจอ ถ้าประโคมข่าวแบบนี้ไปสักระยะ ทำให้คนเห็นทุกๆวัน ดาราคนนั้นก็จะมีกระแสที่ดีขึ้น

การรับทำ Seeding ดีไหม

คำถามนี้ขึ้นอยู่กับคนคิด การทำ Seeding ไม่จำเป็นจะต้องให้ข้อมูลที่หลอกลวงกับผู้อื่นก็ได้ แต่เป็นการสร้างสื่อข้อมูลที่ปกติคนทั่วไปไม่ยอมสร้างกันเอง

ยกตัวอย่าง เช่น

คนไทยเวลาซื้อของหรือใช้บริการแล้วถูกใจมักไม่มาตั้งกระทู้หรือโพสชมแบรนด์ แต่พอตัวเองได้รับสิ่งที่ไม่ประทับใจกลับมาตั้งกระทู้หรือโพสว่าแบรนด์ ถ้าหากทางแบรนด์ไม่ยอมทำอะไรเลยแน่นอนว่าภาพลักษณ์ของแบรนด์จะกลายเป็นลบโดยสมบูรณ์

แต่ก็มี Seeding ด้านมืดที่มาให้ข้อมูลทางด้านเท็จหรือใส่ร้ายผู้อื่นก็มี

ยกตัวอย่าง เช่น

สินค้าแบรนด์ A ขายดีมาก สินค้าแบรนด์ B ทำยังไงก็ขายของสู้ไม่ได้ จึงทำการปล่อยข่าวร้าย ๆ ให้กับแบรนด์ A ให้เสียชื่อเสียงนั้นเอง

ทั้งนี้การ Seeding จะดี ไม่ดี ขึ้นอยู่กับคนคิด และ คนใช้ ขอบคุณครับ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

Call us : k.ตั้ม 094-321-0708, 094-891-4916

E-mail : tum.gorillaideas@gmail.com , ae.gorillaideas@gmail.com

Line@ : @gorillaideas

Facebook : facebook.com/gorillaideas

Website : gorillaideas.com

1 Comment Posted

  1. สวัสดี นี่เป็นความเห็น
    เพื่อลบความเห็น ให้เข้าสู่ระบบและเข้าไปดูที่ ความเห็นของเรื่อง ที่นั่นคุณจะเจอตัวเลือกให้แก้ไขหรือลบพวกมัน มีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ Wordthai หรือ ที่นี่

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*